Home / Làm giàu / 7 lời khuyên về chi tiêu dành cho giới trẻ

7 lời khuyên về chi tiêu dành cho giới trẻ

Trường Đại học có thể dạy sinh viên của mình về tài chính doanh nghiệp, tài chính kế toán v.v.. nhưng không có trường nào dạy cách quản lý tài chính cá nhân sao cho hiệu quả. Trong khi đó, quản lý tiền bạc là một kỹ năng cơ bản và quan trọng khi bước vào đời. Nó sẽ giúp cho bạn tránh xa nợ nần và thành công hơn trong cuộc sống.
Đừng lo nếu bạn không giỏi toán, việc quản lý chi tiêu không khó như bạn tưởng. Chỉ cần một chút chịu khó và kiên nhẫn, thực hiện theo 7 lời khuyên của Kimberly Palmer – từ U.S. News Money – tác giả cuốn sách “The Economy of You” sau đây thì bạn sẽ nhanh chóng trang bị cho mình kỹ năng này:

1. Hãy lập một cuốn sổ tiết kiệm trước khi tiêu hết tất cả mọi thứ
Hãy gửi 1/3 đến ½ số tiền kiếm được hàng tháng vào một cuốn sổ tiết kiệm. Một lúc nào đó bạn sẽ cần tới nó. Khi chúng ta còn trẻ, chưa vướng bận chuyện gia đình, lâu lâu được gia đình giúp đỡ về tiền bạc nên thường tiêu xài rất hoang phí. Có khi cả tháng lương chỉ để ăn nhậu với bạn bè, mua sắm hàng hiệu v.v.. Nhưng sẽ có lúc chúng ta gặp chuyện không may, công việc không ổn định hay thất nghiệp là mất đi nguồn tài chính quan trọng nhất. Số tiền đã tiết kiệm sẽ là cứu cánh trong những lúc khó khăn như vậy.
Theo lời khuyên của Tana Gildea, một chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân- tác giả của cuốn sách “The Graduate’s Guide to Money”: “Các bạn nên chia khoản tiết kiệm của mình thành 2 phần – Một phần tiết kiệm cho những mục tiêu ngắn hạn, phần còn lại cho cả cuộc đời. Số tiền tiết kiệm ngắn hạn sẽ trang trải các khoản tiền phát sinh khi chi trả cho cuộc sống, đó có thể là vấn đề gia đình, con cái hoặc mua sắm nội thất v.v..”
Tiết kiệm tiền là cách dễ dàng nhất để tạo nên nền tảng tài chính vững chắc cho các bạn trẻ.
2. Luôn nghĩ ra cách để tiền sinh lãi
Đừng ngại ngần nuôi dưỡng những tham vọng làm giàu và lên kế hoạch khởi nghiệp. Đôi khi từ bỏ một công việc đang dần khiến bạn nhàm chán để mở cửa hàng bánh ngọt, làm một show truyền hình thực tế của riêng mình lại là cách để số vốn của bạn sinh lời. Đừng bao giờ ngại thử thách. Hãy dám chi tiêu để đạt được những thành công lớn hơn, và lớn hơn nữa.
Bạn có thể cân nhắc làm thêm một công việc tay trái để kiếm thêm tiền, hỗ trợ những mục tiêu đầu tư lớn hơn. Nếu có kỹ năng viết lách về vấn đề nào đó, hãy đầu tư vào blog hoặc website cá nhân để kiếm tiền. Đơn giản hơn là công việc trông trẻ, gia sư, bán hàng online v.v.. Tóm lại, đừng để thời gian chết mà hãy tích cực kiếm ra tiền.
3. Xem xét mua đồ đã qua sử dụng
Đây không phải là một điều đáng xấu hổ hay lên án mà là một trong những thủ thuật quản lý tài chính và tiết kiệm chi phí hiệu quả cho các bạn trẻ. Mua đồ vật đã qua sử dụng một thời gian ngắn nhưng vẫn còn tốt với giá tiền thấp hơn sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoản khá trước khi trở nên giàu có.

4. Tránh xa các thẻ tín dụng/ thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng là một thứ gây nghiện đối với các bạn trẻ. Mặc dù cho phép khách hàng sử dụng được thấu chi một số tiền lớn, nhưng lãi suất thì lại không nhỏ một chút nào. Đó là một sự lãng phí lớn đối với số tiền kiếm ra được từ sự nỗ lực và trí tuệ của bạn. Vì thế hãy cất thẻ tín dụng đi và học cách kiềm chế bản thân trước cám dỗ của những món hàng đắt tiền, không cần thiết.
5. Chăm lo cho sức khỏe của mình
Nếu chi tiêu, hãy chi tiêu sao cho hiệu quả với tầm nhìn xa và trông rộng. Chăm lo cho sức khỏe của bản thân bằng việc mua bảo hiểm là một cách chi tiêu để đảm bảo nguồn tài chính ổn định bất cứ khi nào, trong tình huống nào đi chăng nữa. Bỏ thuốc lá cùng những thói quen vô bổ như rượu bia và cờ bạc cũng là những cách vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm một khoản lớn.
6. Tự làm chủ việc chi tiêu cá nhân
Hãy tự quản lý tài chính của mình. Nhiều bạn trẻ kiếm ra tiền thường đem về nhà cho phụ huynh giữ giúp để tránh chi hoang phí. Thế nhưng đó không phải là cách để trưởng thành. Đừng quá phụ thuộc vào cha mẹ. Dù có thể sẽ vấp ngã và phạm sai lầm nhưng sẽ giúp chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong chi tiêu.
7. Hãy học cách cho đi
Khi kiếm ra tiền, hãy nghĩ tới những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chúng ta có sức trẻ, có thể cống hiến nhiều hơn cho xã hội, vậy nên thay vì chi tiêu tiền lương vào những việc vô nghĩa, hãy đóng góp cho quỹ từ thiện, cùng chung tay giúp phát triển và xây dựng cộng đồng!
Cuối cùng, các bạn hãy luôn ghi nhớ: Với tinh thần của một người năng động, giàu nhiệt huyết và ham học hỏi, chắc chắn các bạn có thể trở thành những nhà quản lý tài chính cá nhân tài ba, thành công trong cuộc sống. Hãy tự tin và hành động ngay bây giờ vì tương lai của mình, bạn nhé!

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

About admin

Check Also

8 lời khuyên tiền bạc tới giới trẻ từ người trở thành triệu phú từ hai bàn tay trắng

Hầu hết người nghèo tìm kiếm sự giàu có từ bên ngoài và đổ lỗi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *