Home / Kinh nghiệm sống / Đừng mãi nói: “Tôi không biết”, người trẻ hãy thử 4 cách sau để chứng tỏ bạn là người giao tiếp tốt

Đừng mãi nói: “Tôi không biết”, người trẻ hãy thử 4 cách sau để chứng tỏ bạn là người giao tiếp tốt

Hãy thử nhớ lại xem lần cuối cùng ai đó hỏi bạn về điều gì mà bạn không có câu trả lời. Bạn đã phản hồi họ như thế nào? Nếu bạn cũng giống như hầu hết mọi người thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời ngắn gọn rằng: “Tôi không biết” để có thể né tránh cuộc hội thoại đó và tiếp tục làm công việc của mình.

Đừng mãi nói: "Tôi không biết", hãy thử 4 cách sau để chứng tỏ bạn là người giao tiếp tốt

Tuy nhiên, việc tỏ ra phớt lờ và mặc kệ người đối điện cùng với vấn đề của họ cho thấy sự thiếu hiểu biết, không chịu khó suy nghĩ của bạn là một cách giao tiếp kém hiệu quả. Đương nhiên, chẳng ai có quyền đòi hỏi bạn phải tinh thông mọi thứ nhưng thay vì trả lời một câu cụt ngủn rằng “Tôi không biết” thì có rất nhiều cách nói khác có thể thay thế hiệu quả hơn. Dưới đây là 4 cách để chứng tỏ bạn là người giao tiếp tốt. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. “Để tôi tìm hiểu xem sao”

"Để tôi tìm hiểu xem sao"

Cách phản hồi này là một sự lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo. Bởi thực tế nó vừa mang tính chất hỗ trợ cho lý do của bạn, vừa giúp bạn tự tin hơn thay vì lúng túng không thể đáp lại câu hỏi. Hơn nữa, cách phản hồi này còn thể hiện sự ủng hộ và lời cam kết cá nhân của bạn.

Việc trả lời câu hỏi bằng một cái nhún vai và “phán nhẹ” vài từ cụt ngủn rằng: “Tôi không biết” cho thấy bạn không chỉ không biết câu trả lời, mà còn cho thấy bạn không muốn đưa ra bất cứ cách nào hay ý định nào để tìm ra chúng.

Ngược lại, việc đảm bảo với một ai đó rằng bạn sẽ thực hiện tìm ra thông tin cần thiết có thể làm họ tin tưởng bạn là một người đồng đội biết hợp tác, tôn trọng và bạn sẽ được coi là người có tinh thần đồng đội, biết đưa ra giải pháp giải quyết công việc.​

2. “Tôi cũng đang thắc mắc như vậy”

Tôi cũng đang thắc mắc như vậy

Đôi khi, có những lúc ngoài việc không có câu trả lời, thậm chí bạn còn hoàn toàn không có ý tưởng về việc nên bắt đầu tìm kiếm câu trả lời từ đâu.

Trong những trường hợp này, bạn nên làm cho đối tác của mình yên tâm rằng bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho những thông tin tương tự. Điều này cũng như một cách khác để nói rằng, “Tôi không biết“, thế nhưng khẳng định rõ ràng là bạn chưa có câu trả lời nào thích hợp cho câu hỏi đặt ra cả.

Tuy nhiên, nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng cách này giúp bạn đi xa hơn một bước và còn kết nối bạn với người khác. Thay vì trông bạn như là đang cố gắng né tránh câu hỏi, thì nó giống như bạn cố gắng tìm kiếm để có được những thông tin cần thiết vậy.

3. “Tôi dự đoán là…”

Tôi dự đoán là...

Thật không may mắn, đôi khi sự phỏng đoán có “tính giáo dục” là một cách tốt nhất bạn có thể làm. Khi đối diện với câu hỏi, bạn cần đưa ngay ra một kết luận nào đó dựa trên thông tin và bằng chứng được cung cấp trước mắt.

Tất nhiên, đó là trong những trường hợp khi bạn cần cung cấp một số lời giải thích dựa vào những kiến thức mà bạn đã biết – và đừng quên làm sáng tỏ việc quan điểm đó chỉ là ý kiến cá nhân của bạn.

Bạn sẽ không muốn những dự đoán của bản thân được chấp nhận như một thực tế khó khăn. Tuy nhiên, khi đó có lẽ bạn không muốn ngừng lại câu chuyện và không muốn người khác cảm giác như bạn đang cố lảng tránh câu hỏi.

Vì vậy, hãy cứ nghĩ, nói và chia sẻ thẳng thắn những giả thuyết hay một vài ý tưởng của bạn. Biết đâu những ý tưởng đó sẽ tạo tiền đề để động não, thảo luận những vấn đề đang vướng mắc hơn là chỉ đơn giản nói “Tôi không biết” để cho qua mọi chuyện.​

4. “Tại sao chúng ta không hỏi (tên ai đó)?”

Tại sao chúng ta không hỏi (tên ai đó)?

Bạn nên làm gì nếu bạn thực sự không phải là người tốt nhất để trả lời câu hỏi được đặt ra? Cách hợp lý nhất để xử lý tình huống mà không dựa vào ba từ “Tôi không biết” mà bạn quen miệng nói ra là gì?

Đơn giản thôi – hãy thừa nhận đấy không phải lĩnh vực của bạn và tìm một người mà bạn nghĩ là thích hợp nhất để có được đáp án cho câu hỏi đó.

Có thể bạn cảm thấy như vậy là đang trốn tránh trách nhiệm – đẩy trách nhiệm sang cho người khác, thế nhưng về lâu dài bạn sẽ trở nên thông minh hơn và đưa mọi thứ trở về đúng nơi, đúng người mà nó nên thuộc về. Cách này vừa mang lại tính hiệu quả, vừa đạt năng suất cao hơn.

Tôi không biết‘ là một trong những cụm từ có thể dễ dàng buột miệng nói ra nhất, thậm chí là trong vô thức trước khi nhận ra những gì bạn đang nói. Tuy nhiên, có rất nhiều cách phản ứng tốt hơn bạn nên sử dụng.

Hãy thử 4 cách thay thế trên và nâng kỹ năng giao tiếp của bản thân lên một “level” cao hơn xem thế nào nhé.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

About admin

Check Also

Hãy cố gắng khác biệt: 5 cách thể hiện bản thân tốt khi tới phỏng vấn

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã từng nghe đến câu: “Có công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *